Giải Mã Thắc Mắc “Ăn Dứa Có Béo Không” Của Phái Đẹp
“Ăn dứa có béo không” hay “Ăn thơm có giảm cân không” là các câu hỏi chiếm được sự quan tâm của rất nhiều người, vì dứa có giá thành rẻ, được trồng ở nhiều nơi, trải dài từ Bắc đến Nam, là loại trái cây tráng miệng của nhiều gia đình. Hơn nữa, từ dứa người ta có thể chế biến đa dạng các món ăn khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.
Nhưng ăn nhiều dứa có gây tăng cân hay không cũng được phái đẹp vô cùng quan tâm. Vậy hãy cùng Fox Cosmetics tìm hiểu những công dụng của quả dứa và đưa ra đáp án chính xác cho những câu hỏi trên nhé!
Ăn dứa có béo không?
Ăn dứa có béo không luôn là vấn đề được phái đẹp quan tâm. Như chúng ta đã biết, trong quả dứa có chứa nhiều Vitamin tốt cho cơ thể như B1, B6, C, đạm, canxi,…
Tuy nhiên, theo các báo cáo khoa học về sức khỏe, tùy vào mức độ chín của quả dứa mà hàm lượng calo sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, trong 100g dứa tươi chỉ chứa một lượng calo khá ít, khoảng 49 calo. Với hàm lượng calo này, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi ăn mà không lo tăng cân.
Bên cạnh đó, dứa là loại trái cây nhiệt đới, chứa nhiều enzym và vitamin tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích có thể kể đến của quả dứa đối với sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ:
Phát triển hệ thống miễn dịch
Trong mỗi quả dứa chín có một lượng lớn vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh tiểu đường và một số các bệnh ung thư khác cũng giảm xuống.
Xương chắc khỏe
Ngoài thực hiện nhiệm vụ tăng khả năng miễn dịch, Vitamin C còn kết hợp với Mangan trong dứa giúp củng cố các khớp và các mô liên kết của xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương sớm ở phụ nữ. Người già và trẻ nhỏ cũng rất cần dứa trong bữa ăn hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh, xương cốt phát triển, không bị thoái hóa sớm.
Giảm căng thẳng
Bên cạnh Vitamin C, Vitamin B cũng “góp mặt” trong thành phần dinh dưỡng của quả dứa. Vitamin B giúp đẩy lùi căng thẳng, stress và giúp cho hệ thống thần kinh không phải hoạt động quá sức trong một ngày dài. Nếu bạn làm trong một môi trường có cường độ công việc cao thì quả dứa nhất định là một món ăn bổ ích và nên có trong khẩu phần ăn.
Cải thiện da và tóc
Dứa cung cấp các chất chống oxy hóa và Vitamin C hỗ trợ cải thiện những thương tổn trên làn da của mỗi người, giảm nếp nhăn và kết cấu tổng thể của lớp biểu bì. Hơn nữa, các gốc tự do trong tóc cũng bị hạn chế phát triển. Nếu bạn muốn sở hữu làn da căng mịn, mái tóc bóng khoẻ thì đừng quên bổ sung dứa vào thực đơn mỗi ngày của mình nhé.
Ngăn ngừa các bệnh ung thư
Ung thư hẳn là căn bệnh đáng sợ nhất đối với bất kỳ ai. Bổ sung dứa vào “menu” của mình sẽ giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh này. Enzyme trong quả dứa hỗ trợ làm làm nhỏ hoặc tiêu biến các tế bào ung thư.
Những lưu ý khi ăn dứa
Với những công dụng tuyệt vời bên trên, bạn nên lưu ý gì khi ăn để quả dứa có thể phát huy công dụng một cách tối đa?
Dứa được phát triển trong bụi cây gần sát với mặt đất, đây cũng là nơi mà các loại nấm sinh sản và phát triển mạnh. Nếu quả dứa bị dập nát, vi khuẩn từ nấm có thể xâm nhập và gây nguy hiểm với sức khỏe người dùng. Dứa chín thường rất ngọt, nên khi tiếp xúc với không khí sẽ thu hút rất nhiều côn trùng và vi khuẩn xâm lấn. Vậy nên khi mua dứa, bạn nên lựa chọn quả nguyên vẹn, không bị dập để đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, ăn dứa hoặc uống nước ép dứa khi đói cũng khiến bụng cồn cào, khó chịu do chất Bromelain có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột. Nặng hơn có thể dẫn đến đau bao tử, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Đối với một số người có cơ địa mẫn cảm khi ăn quả dứa sống có thể bị rát lưỡi, mất vị giác. Để hiện tượng này không xảy ra, các bạn nên ngâm dứa vào nước muối nhạt trong 10 phút sau khi cắt bỏ mắt và vỏ để có thể ăn dứa ngon miệng nhất.
Top 6 món ăn được chế biến từ dứa hỗ trợ giảm cân
Không những không gây béo, dứa còn hỗ trợ quá trình giảm cân nếu bạn biết cách chế biến và điều chỉnh số lượng phù hợp. Hãy tham khảo một số món dưới đây và áp dụng vào thực đơn giảm cân nhé.
Nước ép dứa giảm cân
Đây có lẽ là thức uống yêu thích của của phần lớn chị em phụ nữ, vì chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có một ly nước ép thơm ngon mà không mất quá nhiều thời gian.
Chỉ cần xay chung 3 nguyên liệu là dứa, đường và nước cốt chanh, bạn đã được một ly nước thanh mát lại giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, vì dứa là một loại trái cây ngọt nên bạn lưu ý điều chỉnh lượng đường phù hợp để không bị tăng cân.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp dứa cùng một số loại trái cây và rau củ khác như cần tây, táo,… để có nhiều hương vị mới lạ mà vẫn giữ được vóc dáng mình mơ ước.
Kết hợp dứa, cà chua và chuối để giảm cân
Nếu không uống thích uống nước ép vì công đoạn xay tốn thời gian, bạn cũng có thể lựa chọn ăn trực tiếp bữa sáng với dứa, cà chua và chuối. Bạn chỉ cần cắt lát mỏng 3 loại quả này, trình bày cho đẹp mắt, kết hợp cùng một ly nước ấm là đã có một bữa sáng nhanh chóng và vô cùng nhẹ nhàng rồi.
Ăn dứa và dưa chuột mỗi ngày
Nếu bạn thích sự giòn tươi của dứa thì có thể kết hợp dứa và dưa chuột với nhau nhé. Vị ngọt của dứa, cùng độ giòn của dưa chuột sẽ giúp làn da căng mịn, tràn đầy sức sống. Bên cạnh đó, các enzyme trong dứa sẽ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, giúp chị em lấy lại được vóng dáng thon thả, cân đối.
Ăn thơm tươi giảm cân
Ba món ăn trên hẳn sẽ rất hấp dẫn rồi, nhưng nếu bạn chỉ có mỗi dứa không thì sao nhỉ. Vậy thì cách đơn giản nhất là cắt dứa thành những miếng nhỏ, để tủ lạnh nếu thích ăn mát. Rất nhiều gia đình thường áp dụng cách này sau bữa cơm để có một phần tráng miệng ngọt ngào lại tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên bạn đừng quên ngâm dứa trong nước muối loãng để không bị rát lưỡi gây mất vị giác.
Salad dứa đơn giản
Còn nếu bạn thích cầu kỳ hơn thì salad dứa hẳn là sẽ xuất hiện trong thực đơn sắp tới của nhà bạn. Cách thực hiện là bạn chỉ cần cắt hạt lựu dứa, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ và hành tây, sau đó trộn chung và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Vậy là món salad dứa đã hoàn thành. Các thành phần trong món salad đều có thể ăn sống mà không cần qua chế biến, như vậy vừa giúp rau củ giữ được các chất dinh dưỡng, vừa tránh dầu ăn gây béo khi phải nấu nướng.
Canh mực nấu dứa
5 món ăn trên đều sử dụng dứa để ăn trực tiếp, vậy thì món ăn cuối cùng được chia sẻ với bạn sẽ là một món mặn. Canh mực nấu dứa là một món ăn thanh đạm lại vô cùng bổ dưỡng, bạn có thể bổ sung món này vào thực đơn mùa hè của gia đình mình để tăng cường sức khỏe của cả nhà. Cách làm như sau:
- Chọn mực ống tươi, có màu sáng, phần thân có màu trắng hơi đục, có độ săn chắc nhất định
- Dứa chọn quả ngắn, mắt dứa to – chứng tỏ quả dứa đã già và chín, mùi thơm vừa phải
- Nấu cùng với hành lá, cà chua và giá đỗ
- Đầu tiên, ngâm mực với rượu để khử mùi tanh, làm sạch mực và trần mực trong nước sôi từ 1-2 phút. Sau đó, phi hành thơm với dứa và cà chua. Sau khi cà chua lên màu đẹp thì đổ nước vào đun trong 5 phút, nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, đổ phần mực đã trần trước đó vào nước dùng, đậy nắp và đun sôi trong 3 -5 phút, thêm giá đỗ vào cuối cùng. Thế là bạn đã có một tô canh mực nấu dứa vô cùng ngon rồi đó.
Trên đây là 6 món ăn được chế biến từ quả dứa vừa ngon miệng lại vừa không gây tăng cân. Tất cả đều là những món ăn không quá phức tạp, vì thế ai cũng có thể dễ dàng thực hiện theo.
Qua bài viết này, câu hỏi ăn dứa có béo không từ giờ sẽ không còn là thắc mắc của bạn nữa rồi. Có thể thấy quả dứa không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, mà còn giúp giảm cân, giữ dáng vô cùng hiệu quả. Do đó, bạn đừng quên bổ sung dứa vào thực đơn ăn kiêng của mình để có cơ thể cân đối, khỏe mạnh nhé.
from Fox Website https://foxcosmetics.vn/an-dua-co-beo-khong/
Nhận xét
Đăng nhận xét