[Hỏi] Bà Bầu Ăn Dưa Lê Được Không? 11 Lợi Ích Không Ngờ Tới
Bà bầu ăn dưa lê được không? Như mọi người đã biết, dưa lê là một trong những nguồn cung cấp dồi dào các nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với sức khỏe cơ thể. Không chỉ vậy, nó còn chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sắc đẹp và ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên, do thịt dưa lê có vị ngọt, có thể làm tăng lượng đường trong máu, nên khiến không ít mẹ bầu quan ngại và chưa dám ăn đến. Theo dõi bài viết bên dưới của Fox Cosmetics để hiểu thêm nhé.
Bà bầu ăn dưa lê được không?
Bà bầu ăn dưa lên được không? Theo như nghiên cứu và nhận định từ các chuyên gia khoa học trong Hiệp hội Sản khoa Hoa Kỳ cho biết, dưa lại là loại trái cây mọng nước, có tính hàn, phần thịt mang vị ngọt tự nhiên, thanh mát. Cho nên, rất thích hợp dành cho mẹ bầu dùng để giải nhiệt cơ thể nhờ vào hàm lượng lớn chất điện giải có trong nó.
Ngoài ra, dưa lê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé như: chất xơ, kali, sắt, vitamin A, vitamin B, phytoene, beta-carotene… Theo đó, các chất này sẽ có công dụng cụ thể như:
- Kali: Giúp phụ nữ mang thai duy trì huyết áp ở mức ổn định và phòng ngừa bệnh sỏi thận.
- Chất xơ: Có tác dụng giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, khắc phục hiệu quả triệu chứng mẹ bầu bị táo bón, khó đi nặng do nóng trong người.
- Vitamin C: Hỗ trợ thúc đẩy hệ thống tim mạch hoàn thành tốt chức năng, tăng cường sức đề kháng. Ngăn chặn các tác nhân gây bệnh xâm lấn để và đẩy lùi bệnh tật.
- Vitamin B: Giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng thai nghén và bảo vệ thai nhi tránh bị dị tật bẩm sinh.
10 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn dưa lê trong giai đoạn thai kỳ
Có thể bạn chưa biết! Bên trong quả dưa lê chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cao, đem lại nhiều hiệu quả tuyệt vời cho các mẹ bầu. Dưới đây là 10 lợi ích đáng kể từ việc ăn dưa lê trong giai đoạn thai kỳ.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương
Trong dưa lê chứa hàm lượng Vitamin K và Folate có công dụng giúp xương chắc khỏe và hạn chế nguy cơ bị loãng xương ở phụ nữ mang thai.
Thành phần Folate có khả năng phân giải homocysteine bên trong cơ thể gây giảm mật độ xương, giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, vitamin K giúp kết nối các ion canxi giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi cần thiết qua đường ăn uống.
Tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu
Trong giai đoạn mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ sẽ dễ bị suy giảm do sự thay đổi nội tiết tố. Chính vì thế mà các mẹ bầu rất dễ bị nhiễm phải vi khuẩn gây cảm cúm. Trong dưa lê có chứa vitamin C mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng của các tế bào ở trong hệ miễn dịch và giúp tăng cường thực bào để tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ cực kỳ hiệu quả.
Cải thiện hiệu quả làn da thâm sạm
Làn da của các mẹ bầu trong giai đoạn đầu ma v thay thường dễ thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể khiến cho làn da trở nên khô, thâm sạm và nổi mụn. Hàm lượng vitamin C có trong dưa lê có công dụng bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài như ánh mặt trời, khói bụi, vi khuẩn…
Bên cạnh đó, phần lớn trong quả dưa lê là nước cũng cung cấp lượng nước cần thiết cho phụ nữ mang thai và cấp ẩm tối ưu cho làn da.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa thực hiện tốt các chức năng
Trong giai đoạn mang thai khoảng 3 tháng, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra nhiều hóc môn progesterone gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá và nhu động ruột. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón trong thời kỳ mang thai của các mẹ bầu. Nếu như không khắc phục kịp thời, sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ, đại tiện ra máu, sa thực tràng…
Dưa lên với hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường lợi khuẩn cho dạ dày và giúp thúc đẩy nhu động ruột có thể hoạt động tốt hơn đấy nhé.
Giúp đôi mắt sáng khỏe
Trong dưa lê có chứa các chất chống oxy hoá mạnh có tác dụng hỗ trợ cải thiện thị lực và ngăn ngừa nguy cơ thoái hoá thị lực. Chính vì thế, các mẹ bầu nên ăn dưa lê để bảo vệ sức khoẻ đôi mắt và tăng cường thị lực của mình.
Cung cấp thêm nước và chất điện giải
Khoảng 90% cơ thể thai nhi là nước trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Chính vì thế mà việc bổ sung nước là một nhu cầu thiết yếu mà các mẹ bầu cần chú ý. Dưa lê có chứa nhiều nước và các chất điện giải như Magie, Kali, Natri… có thể giúp phụ nữ mang thai tăng cường được lượng nước và chất điện giải để đảm bảo cho sức khoẻ mẹ và thai nhi.
Phòng ngừa thai nhi bị dị tật
Thành phần Folate và vitamin B6 trong quả dưa lê có khả năng giúp cho não bộ của thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Chính vì thế, việc ăn dưa lê thường xuyên sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện tình trạng stress và nguy cơ trầm cảm khiến cho sức khoẻ thai nhi bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến nguy cơ bị dị tật.
Duy trì huyết áp ở mức ổn định
Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ thường dễ bị cao huyết áp do cơ thể cần phải vận chuyển lượng máu lớn đến những bộ phận quan trọng như nhau thai, tử cung. Quá trình này cũng gây nên sức ép lên các thành mạch máu. Kali có trong dưa lê có khả năng duy trì huyết áp ổn định và hạn chế các nguy cơ đột quỵ, suy tim…
Hạn chế tình trạng thai nghén
Tình trạng thai nghén sẽ khiến cho các mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Theo như nghiên cứu của các chuyên da dinh dưỡng, lượng vitamin B6 có trong dưa lê có thể làm giảm cảm giác buồn nôn vô cùng hiệu quả.
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư
Hàm lượng carotenoid có trong quả dưa lê có công dụng giúp ngăn ngừa sự phá hoại của tia cực tím – nguyên nhân gây ra khối u ác tính và gây mất cân bằng oxi hoá dẫn đến các căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Đồng thời, hoạt chất này còn có tính hoá trị giúp bảo vệ các mô tránh khỏi tác dụng phụ của thuốc trị ung thư.
Phụ nữ mang bầu nên ăn dưa lên sao cho đúng cách?
Tuy nói dưa lê đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cả mẹ và bé. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mang thai và hạn chế mọi rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, thì trước khi ăn dưa lê các mẹ cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:
Rửa sạch sẽ lớp vỏ bên ngoài
Vì dưa lê là loại trái cây được trồng trên đất, nên dễ bị vi khuẩn listeria và salmonella xâm hại, hoặc nhiễm phải chất toxoplasmosis trong đất trồng, có thể gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa cho thai phụ. Đồng thời, lớp vỏ ngoài còn tàn dư của các chất bảo quản và thuốc trừ sâu. Thế nên, trước lúc bổ ra, mẹ cần phải ngâm rồi rửa quả dưa thật kỹ càng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuyệt đối không ăn phần hạt
Bởi hạt dưa lê rất khó tiêu hóa và trong nó có thể chứa một số hoạt chất gây hại cho thai nhi, nhất là đối với những mẹ bầu có đường ruột kém. Thế nên, khi ăn, bạn cần phải bỏ phần hạt này ra.
Không nên ăn nhiều hơn 1 quả trong ngày
Phần thịt dưa lê khá ngọt do có thành phần đường tự nhiên, cho nên việc ăn loại trái cây này quá nhiều sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao, rất dễ dẫn đến các triệu chứng như ợ hơi, nặng bụng, chướng bụng, khó tiêu… Do đó, tốt hơn hết là thai phụ chỉ nên ăn tối đa 1 quả trong 1 ngày.
Không nên ăn vào tối khuya
Trong dưa lê chứa khá nhiều nước, nếu ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể làm cho mẹ bầu mắc tiểu đêm, gây mất ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nên dùng trong bữa ăn phụ hoặc sau khi ăn bữa chính
Do thành phần chủ yếu của dưa lê là nước, nếu ăn trước bữa chính có thể tạo cảm giác no hơi và khiến cho mẹ không còn cảm thấy đói bụng, thèm ăn. Vì thế, các mẹ chỉ nên ăn thay cho bữa phụ là tốt nhất.
Những lưu ý quan trọng mẹ bầu cần nắm rõ khi ăn dưa lê
Để việc ăn dưa lê phát huy tối đa công dụng, cũng như hạn chế được mọi rủi ro có thể xảy ra, gây ảnh hưởng xấu để sức khỏe của hai mẹ con, thì mẹ bầu cần lưu ý những điều quan trọng như sau:
- Chỉ nên mua nguyên trái còn cuốn và vỏ, rồi mang về nhà tự rửa và cắt ra ăn. Không nên mua dưa đã cắt sẵn thành từng miếng đang được bày bán, vì khi để ngoài không khí quá lâu, dưa dễ bị nhiễm khuẩn. Và mẹ cũng khó biết được dưa được cắt ra khi nào, có rửa sạch hay chưa, nên nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
- Nếu mẹ bầu có tiền sử bị mắc các bệnh về đường ruột khi ăn phải dưa lê, thì không nên tiếp tục ăn loại quả này trong lúc mang thai. Vì trong dưa có chứa hoạt chất cucurbitacin E có thể gây ra triệu chứng đi phân lỏng, đau bụng, khó tiêu ở những người có đường ruột kém, thể trạng yếu.
- Trường hợp ăn dưa không hết, thì mẹ nên bao bọc lại kỹ lưỡng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần từ 1 đến 2 ngày. Không nên ăn dưa đã cắt và để trong nhiều ngày vì dễ gây đau bụng.
- Những mẹ bầu nào thường xuyên nôn ói, nghén liên tục khi nghe mùi đồ ăn, thức uống, thì không nên ăn dưa lê, vì sẽ càng làm cho tình trạng này chuyển biến nặng hơn.
- Các mẹ không nên chọn mua dưa khi đang trái mùa vụ, vì đây là thời điểm dưa thường được trồng với hàm lượng thuốc tăng trưởng và bảo vệ thực vật rất cao. Thay vào đó, mẹ chỉ nên ăn khi đã vào đúng mùa dưa để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
- Tìm mua ở những cửa hàng bán trái cây chất lượng, độ uy tín cao, có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng.
- Trong lúc mua dưa, để lựa được quả ngon, ngọt, đủ chín tự nhiên, thì mẹ cần để ý kỹ các đặc điểm nhận dạng bên ngoài như: cuống còn tươi xanh, không héo úa; trên lớp vỏ nên xuất hiện một vài vết rạn, nhám càng tốt, nhưng cũng đừng nhiều quá; vỏ dưa đậm màu, không quá nhạt; phần rốn dưa thì to tròn và đầy đặn.
Kết luận
Fox Cosmetics hy vọng rằng, thông qua những kiến thức hữu ích được chia sẻ trong bài viết này, các mẹ bầu đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn dưa lê được không. Cũng như biết cách ăn loại quả này sao cho đúng để đạt được kết quả như ý muốn. Song, hãy luôn duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy chất dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn, mẹ nhé!
from Fox Website https://foxcosmetics.vn/ba-bau-an-dua-le-duoc-khong/
Nhận xét
Đăng nhận xét